Hydrogen Collection

Tuesday, 22 September 2015

Kinh doanh thực phẩm - Công thức nấu ăn - Kẹo Caramen

Nguyên liệu:
- 250 ml kem sữa tươi
- 60g  không muối để ở nhiệt độ phòng
- Nửa thìa nhỏ muối
- 270g đường  trắng
- 60 ml mật ngô, bạn có thể mua tại các quầy làm bánh chuyên dụng
- 60 ml nước lọc
- 1 ống vani bột hay 1 thìa nhỏ vani nước
- Khuôn,  nến để chống dính 
- Nhiệt kế làm kẹo
Cách làm:

Kẹo caramen ngọt ngào cho đêm Noel
Bước 1:
- Lấy giấy nến lót phủ kín khuôn chống dính, nếu không dùng giấy nến bạn có thể phết một lớp bơ mỏng để chống dính.
Bước 2:
- Cho kem sữa tươi, bơ, muối vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp vừa sôi thì nhấc nồi ra khỏi bếp, trộn đều, đậy vung và giữ ấm.
Bước 3:
- Mật ngô đổ ra bát con.
Bước 4:
- Cho đường, mật ngô, nước lọc vào nồi sâu, đáy rộng và dày để đường sôi không bị trào ra ngoài và không bị cháy, dùng muôi gỗ khuấy nhẹ tay.
Bước 5:
- Đặt nồi lên bếp đun sôi, lửa vừa. Công đoạn đun đường bạn tuyệt đối không dùng muôi khuấy hay trộn trong nồi nước đường.
Bước 6:
- Nước đường bắt đầu sôi, cài nhiệt kế vào nồi, nếu theo dõi quá trình sôi sẽ thấy bọt bong bóng trong nồi ngày càng lớn, nhiệt càng tăng, nhiệt độ ở nhiệt kế đo đạt đến 140-145 độ C.
Bước 7:
- Đến khi đường chuyển dần sang màu caramen nhạt, cho hỗn hợp bơ ở bước 2  đun chảy vào nồi. Nồi kẹo bây giờ hạ xuống còn nhiệt độ 110 độ C, đun lửa vừa đến khi chuyển thành màu caramen đậm, nhiệt độ đạt 125 độ C thì tắt bếp. Hoặc có thể quan sát bằng mắt, dùngđũanhích một ít nước đường lên và cho chảy xuống thành từng dòng không đứt quãng thì tắt bếp.
Bước 8:
- Nhấc nồi ra khỏi bếp, đợi bong bóng tan hết, hỗn hợp nguội dần thì cho vani vào khuấy đều.
Bước 9:
- Đổ hỗn hợp kẹo ra khuôn đã lót giấy chống dính ở bước 1, để ở nhiệt độ phòng khoảng 7-8 tiếng đến khi kẹo đông hẳn.
Bước 10:
- Dùng dao thật bén, cắt thành từng miếng vuông hay chữ nhật nhỏ, gói kẹo vào giấy, cất vào lọ dùng dần hoặc có thể cho vào túi để đem tặng bạn bè hay người thân vào dịp lễ Gíáng sinh cũng rất ý nghĩa.
- Yêu cầu thành phẩm: kẹo mềm, dẻo, có vị thơm và béo ngậy của sữa.

No comments:

Post a Comment